Trẻ em và Hội họa

Thứ Thu,
19/09/2019
Đăng bởi Vũ Hải Linh

VẼ KHÔNG CÒN LÀ MỘT MÔN HỌC NĂNG KHIẾU

Môn vẽ hay Mỹ thuật dường như được nhiều phụ Huynh xem nhẹ hơn các môn có tính tư duy khác như toán và ngoại ngữ và cho là môn học năng khiếu. Thậm chí, nhiều gán ép vô tội cho mỹ thuật là môn học chỉ dành cho các bé gái, đã vô tình làm môn học này trở nên ít quan tâm đồng đều giữa 2 giới. Thực tế, các nhà nghiên cứu não bộ không hề xem vẽ là môn học. Nó là một công cụ quan trọng như ngôn ngữ. Nó diễn ra tự nhiên, đến mức mọi đứa trẻ sinh ra đều có đầu óc họa sĩ và trí tưởng tượng phong phú. Nhưng do chính sự thờ ơ và ít quan tâm của người lớn chúng ta mà dần dần làm mất sự tinh tế và tưởng tượng của trẻ. Từ xa xưa, vẽ hình là 1 thể loại giao tiếp cơ bản của con người. Nếu xét về hoạt động của não bộ, vẽ là một phần quan trọng của bán cầu não phải, phát triển tương đương mức quan trọng như ngôn ngữ ở bán cầu não trái. Trẻ con ngày nay ít sử dụng bán cầu não phải cho các hoạt động tưởng tượng, thường chỉ dùng bán cầu não trái cho các hoạt động logic, nhưng thiếu trí tưởng tượng.

Họa sĩ vĩ đại nhất thời đại Pablo Picasso từng nói: “Every child is an artist. The problem is how to remain an artist once we grow up.”

Tạm dịch: “Mọi đứa trẻ sinh ra đều là một họa sĩ. Nhưng vấn đề là làm sao vẫn nuôi dưỡng tốt khả năng hội họa trong mỗi đứa trẻ khi lớn lên.”

TẠI SAO NUÔI DƯỠNG KHẢ NĂNG HỘI HỌA LÀ QUAN TRỌNG?

Chúng ta đã sai khi cho rằng: Vẽ là một môn học năng khiếu. Phải nói chính xác hơn nó là phương cách giao tiếp khác, song song với ngôn ngữ. Sự phát triển của nó sẽ làm bán cầu não phải của trẻ phát triển tốt về trí tưởng tượng, một yếu tố cần có cho mọi sự bức phá của con người. Tại sao quá ít người thành công? Hoặc có thể tự bức phá bản thân? Bởi vì chúng ta chỉ dùng suy nghĩ logic, mà thiếu tưởng tượng. Cũng có nhiều người có trí tưởng tượng tốt, nhưng không logic cũng không thể bức phá. Do đó, trẻ con cần cả hai : Logic và trí tưởng tượng để bức phá thánh công. Nghĩa là trẻ cần phát triển cả hai bán cầu não, trong đó giúp trẻ phát triển khả năng hội họa chính là giúp trẻ phát triển bán cầu não phải.

LÀM SAO NUÔI DƯỠNG KHẢ NĂNG HỘI HỌA TRONG MỖI ĐỨA TRẺ?

12-24 THÁNG TUỔI: Trẻ nắm bút trong lòng bàn tay. Loại bút thích hợp là: Bút màu sáp, bút màu lông, cọ vẽ hoặc bàn tay của trẻ

Đặc tính vẽ: Trẻ thích hình ảnh to rõ và nhiều màu sắc. Hoạt động vui chơi với màu sắc là khuyến khích.

2-3 TUỔI: Trẻ sẽ sử dụng ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa để giữ bút. Loại bút thích hợp: Bút màu sáp hoặc cọ vẽ.

Đặc tính vẽ: Thích tô màu và bắt chước nét vẽ, nhưng vẫn chưa hình dung được hình ảnh có đường cong như vòng tròn hay đường lượn cong. Tô màu là hoạt động khá thú vị cho trẻ và dạy trẻ bắt chước 4 nét cơ bản trước: gạch lên xuống, gạch trái phải, zig zag và chấm chấm.

3-4 TUỔI: Trẻ có thể dùng ngón cái và 4 ngón khác giữ bút nằm giữa. Từ 3.5 tuổi, trẻ có thể điều chỉnh cổ tay cho 6 nét vẽ cơ bản: vòng tròn, gạch lên xuống, gạch trái phải, lượn sóng, zig zag và chấm chấm. Loại bút thích hợp: Chì màu cây, chì màu sáp, cọ vẽ, bút bi, bút máy

Đặc tính vẽ: Trẻ thích sẽ vẽ và thường gọi tên điều trẻ vẽ xong. Ví dụ, trẻ vẽ hình bố, hình mẹ, hình con chó và nói cho bạn biết nó là gì mặc dù nét vẽ chưa hẳn rõ ràng để nhận ra, nhưng với trẻ thì nó rất rõ ràng. Bạn nên chú ý vào đặc điểm của nhân vật trẻ nói để nhận ra. Ví dụ, mẹ hay mang nón thì hình vẽ có nét tròn như cái nón, đó là cách mà trẻ nói đó là “mẹ”.

4-7 tuổi: Trẻ có thể học cách cầm bút như người lớn.

Đặc tính vẽ: Trẻ có thể phát triển kỹ năng vẽ có chủ đích. Ở độ tuổi này trẻ trở nên nhát vẽ hơn nếu giai đoạn trước bạn hay chê “tác phẩm” của trẻ hoặc làm buổi học vẽ trở nên áp lực quá. Tuy nhiên, trẻ vẽ ở giai đoạn này sẽ suy nghĩ trước khi vẽ. Hình vẽ có thể rõ ràng hơn vì có nhiều điểm kết nối để chứng tỏ điều trẻ vẽ. Mọi bức vẽ của trẻ đều phản ánh trung thực trẻ nhìn thấy và được biết. Do đó, đừng bao giờ ngay từ đầu đã nhận xét trẻ vẽ sai hay vẽ đúng, bạn nên hỏi trẻ tại sao con vẽ như vậy? Hãy lắng nghe câu chuyện của trẻ, bạn sẽ nhận ra ý nghĩa đằng sau mỗi bức vẽ.

Hôm nay các bé Mầm non Baby's Dino được học môn năng khiếu Hội họa và sau đây là một số hình ảnh của các con:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: